1
Bạn cần hỗ trợ?
Sự thật rùng rợn về cách khai thác mật ong rừng và cách làm tổ cho ong rừng, khai thác mật ong rừng bền vững !
Menu
0973.306.517 hoặc 01292.035.135 chovungcaoonline@gmail.com Fb.com/OnlineChoVungCao
DSC00534

Sự thật rùng rợn về cách khai thác mật ong rừng và cách làm tổ cho ong rừng, khai thác mật ong rừng bền vững !

Post Series: Nhật ký Chợ Vùng Cao
  • 1.Sự thật rùng rợn về cách khai thác mật ong rừng và cách làm tổ cho ong rừng, khai thác mật ong rừng bền vững !

(Chợ Vùng Cao Online) Tôi viết bài này để chia sẻ một sự thật ít người biết về cách con người đang khai thác mật ong rừng và tàn phá loài ong này như thế nào. Cũng trong bài viết tôi muốn chia sẻ đến những ai đang sống ở vùng cao nên thử cách làm tổ cho ong rừng để có sản phẩm tốt cung cấp cho người dùng !

Phần 1: Khai thác tận diệt mật ong rừng bằng thuốc muỗi và đốt lửa

Người xưa thường truyền tai nhau câu: “Muốn béo thì ghẹo ong vàng, muốn kêu làng thì ghẹo ong bò vẽ”, có lẽ đại loại là như vậy. Điều này đã nói lên phần nào sự nguy hiểm của việc động đến tổ ong. Hiện nay, cách khai thác mật ong rừng nay phần lớn là đốt, phá tổ của chúng. Khi bầy ong bị phá, những chú ong vô cùng tức giận và ngay lập tức tìm kẻ phá tổ để trừng phát, người đi lấy mật gặp rất nhiều nguy hiểm.

Nhiều người thợ lấy ong đã tìm giải pháp, dùng thuốc hóa học, thuốc diệt côn trùng để triệt hạ bầy ong. Để lấy mật cho an toàn, đây là cách đã giết chết đàn ong và thuốc xịt dính vào mật làm cho mật ong bị dính độc, người dùng sẽ ăn phải chất độc đó. Khi bầy ong chết, thì lần sau lấy gì mà khai thác nữa? Đây là cách khai thác tận diệt, không bền vững và hại người tiêu dùng. Chất lượng mật ong rừng khai thác bằng cách nêu trên còn chất lượng thấp ở chỗ. Lý do: Thường khi thấy tổ ong dù non hay già họ phải bắt ngay vì nếu để thì người khác phát hiện sẽ bắt mất, có những tổ ong chưa được già vẫn bắt; có những tổ già quá đã ra cả ong non ở trong. Khi về nhà họ vắt mật bằng cách vắt bằng tay cho kiệt khi đó các con ong non sẽ chết hòa vào mật. Khi phơi mật non, mật có con ong non bị bóp chết hòa vào mật thì mật thường bị chua, để lâu sẽ xủi bọt nhiều và mùi khó chịu.

Xin thông tin thêm đến quý vị, việc sử dụng lửa trong rừng đã được kiểm soát chặt chẽ, trong đó việc khai thác mật ong rừng bằng lửa bị cấm hoàn toàn, việc sử dụng hóa chất để giết ong cũng vi phạm quỵ định về sử dụng hóa chất độc hại đối với sinh vật rừng. Trích khoản 4, điều 9, nghị định 09/2006/NĐ-CP ngày 16/1/2006 của Thủ tướng chính phủ quy định về Phòng cháy và chữa cháy rừng: “4. Đốt lửa, sử dụng lửa để săn bắt động vật rừng, hạ cây rừng và đốt để lấy than ở trong rừng, lấy mật ong, lấy phế liệu chiến tranh”. Vậy, thông qua phần 1 của bài viết này, chúng tôi mong muốn những thợ khai thác ong khi đi lấy mật ong rừng hãy “có tâm” hơn 1 chút, đừng làm hại người tiêu dùng đã ủng hộ các anh. Hành động sử dụng lửa đốt ong và sử dụng hóa chất giết bầy ong đang giết chết các bầy ong rừng và đây là cách khai thác tàn nhẫn, không an toàn cho người tiêu dùng và tận diệt bầy ong rừng.

Phần 2: Chia sẻ kinh nghiệm làm tổ cho ong rừng và khai thác mật ong an toàn, bền vững

Dưới đây tôi xin chia sẻ với mọi người cách làm tổ cho ong rừng để khai thác bền vững hơn loại tài nguyên quý giá này. Phải khẳng định, việc làm tổ ong không phức tạp, chỉ cần các thùng gỗ kích thước tùy ý nhưng thường là Dài 40 cm, Rộng 35 cm, Cao 30 cm; thiết kế các cầu ngang sao cho hợp lý.

Kích thước của tổ ongThiết kế tổ ong cho bầy ong rừng

Cách dụ bầy ong rừng đến làm tổ là dùng mật ong cũ rừng đã khai thác trước đo bôi lên các cầu ngang tổ. Theo kinh nghiệm của người dân đã từng làm tổ cho ong, họ sẽ tìm những cây mà ong thích làm tổ, và để gần đó, tất nhiên là gần rừng. Nếu gần đó, thân cây phát hiện có tổ ong thì đặt tổ ong đã làm gần đó và bịt kín lỗ của tổ ong cũ của nó, tự nhiên nó sẽ chui vào tổ mới (Nếu có điều kiện các bạn nên áp dụng nhé).

 

Tổ ong được đặt dưới gốc câyMột tổ ong dưới tán rừng tự nhiên

Cách làm này đã được áp dụng thành công và người dân giờ đây đã khai thác mật ong rừng chất lượng ! Không cần dùng thuốc xịt để lấy ong mà thay vào đó, khi ở dưới đất thấp người dân chỉ cần mặc áo quần dày, và 1 cái mũ lưới tự chế để ong khỏi đốt. Theo dõi tổ ong hàng ngày để xem khi nào mật già mới lấy, mật sẽ không còn bị chua và bị dính độc của hóa chất nữa ! Các bạn hãy tỉnh táo khi mua mật ong rừng nhé !

Mật ong cũ dùng làm mồi cho bầy ong rừng tớiMật ong cũ được dùng làm mồi cho bầy ong rừng sắp tới làm tổ

Mật ong rừng trong một tổ người dân đã làm cho chúng !

Người dân khai thác ong ngay dưới mặt đất vô cùng an toàn !

Các bạn sẽ đặt câu hỏi, nếu như mùa không có hoa thì lại cho ong ăn đường sao? Không các bạn ạ. Việt Nam là quốc gia có 4 mùa, trong rừng thì có hàng trăm ngàn loại hoa và mùa nào hầu như cũng có hoa nên ong không bao giờ chết hết được, có chăng chỉ số. Đến mùa ít hoa thì những chú ong thợ cần mẫn vẫn lấy được phấn của 1 số loài để đủ ăn, ngoài ra sẽ ăn thêm số mật mà chủ của các tổ ong đã để lại cho chúng để ăn qua thời kỳ khó khăn. Đó là bí quyết của những người nuôi ong tôi đã từng gặp !

Xem video chúng tôi đi thực địa cùng người dân thăm mô hình làm tổ cho ong để khai thác mật bền vững

Xin vui mừng thông báo với các bạn Chợ Vùng Cao Online đã trực tiếp đi tìm hiểu về vấn đề này và quyết định phân phối mật ong rừng nhưng không phải khai thác trên cây như ngày xưa mà là làm tổ cho ong và khai thác mật ong bền vững.

Đơn giá 500.000đ/lít (1 lít chứ không phải 1 chai 650ml như các bác vẫn mua nhé) ! Do cách làm tổ cho ong rừng mới áp dụng và thành công bước đầu do vậy số lượng mật có hạn, các bác có nhu cầu cần đặt sớm!

Liên hệ mua hàng, hợp tác kinh doanh: chovungcaoonline.com

Fanpage: Facebook.com/onlinechovungcao

Hotline: 0973.306.517 hoặc 01292.035.135

Nhật ký Chợ Vùng Cao Online,  16/5/2018. Trân trọng cảm ơn quý vị đã ủng hộ các sản phẩm của chúng tôi trong suốt thời gian qua !

Bình Luận - Phản Hồi - Góp Ý